Thang Long Today - Blog chia sẻ Kinh Doanh 4.0

Địa điểm nổi tiếng

Những địa điểm du lịch Hà Giang đẹp mà bạn không nên bỏ qua

Nhắc đến Hà Giang là sẽ nhớ đến vẻ đẹp hùng vĩ của mảnh đất án ngữ nơi địa đầu Tổ quốc, đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao phượt thủ. Những địa điểm du lịch Hà Giang thường được nhớ đến với mùa tam giác mạch trên cao nguyên đá, nhưng không phải ai cũng biết phải đi du lịch Hà Giang ở đâu cho đẹp. Mình xin giới thiệu đến các bạn một vài địa điểm du lịch đẹp ở Hà Giang.

Địa điểm du lịch Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì – Di tích quốc gia là hệ thống ruộng bậc thang trên địa bàn các xã Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty, Thông Nguyên. Bà con các dân tộc La Chí, Dao đỏ, Dao áo dài, Nùng là chủ nhân của những thửa ruộng bậc thang trên địa bàn sáu xã nói trên.

Hoàng Su Phì là một trong ba huyện vùng cao núi đất, nằm ở phía Tây tỉnh Hà Giang. Điều kiện tự nhiên không thuận lợi nên đã tác động không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Sản xuất nông nghiệp là chính với người dân các dân tộc trên địa bàn.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì xuất hiện từ vài ba trăm năm trước. Việc làm nương rẫy, canh tác trên những mảnh đất hẹp bìa rừng, ven sông suối không mang lại nhiều thóc gạo và ngô, người dân địa phương đã tìm đến hình thức canh tác ruộng bậc thang trên các sườn đồi.

Trải qua nhiều thế hệ, con người tích lũy được nhiều bài học kinh nghiệm trong việc canh tác cũng như bảo tồn và phát triển ruộng bậc thang từ các khâu lựa chọn đất, khai phá ruộng, làm bờ ruộng, lấy nước tưới tiêu…

Ruộng bậc thang, một hình thức canh tác mang đặc trưng riêng của đồng bào vùng cao trong khu vực Đông Nam Á. Ruộng bậc thang Hoàng Su phì ở Hà Giang nói riêng hay ở một số địa phương vùng cao phía Bắc Việt Nam nói chung mang ý nghĩa lịch sử, minh chứng rõ nét nhất về lịch sử định cư lâu đời và tập quán lao động sản xuất nông nghiệp của bà con các dân tộc thiểu số trong vùng.

Địa điểm du lịch Rừng thông Yên Minh

Rừng thông Yên Minh cách trung tâm huyện Yên Minh khoảng 12km. Đến đây, du khách có thể thư giãn giữa đồng cỏ bao la, ngắm núi non mây trời, xa xa phía dưới là những nếp nhà người Mông lặng lẽ nép mình sau rừng tre xào xạc. Du khách còn được chiêm ngưỡng những đám hoa vông đỏ rực đua nhau khoe sắc, điểm thêm cho màu xanh non mượt mà của đồng cỏ mênh mông.

Nhìn từ trên cao xuống, thị trấn Yên Minh mang một vẻ đẹp mới lạ khiến du khách không khỏi sững sờ. Những con đường quanh co uốn lượn, những cánh đồng xanh mướt được bao quanh bởi những dãy núi cao xa xa mây mờ bao phủ, những nếp nhà xen kẽ cùng màu xanh của cây cối và núi đồi, tất cả tạo nên một bức tranh Yên Minh vừa giản dị vừa làm say đắm lòng người.

Đến với Hà Giang, hành trình khám phá rừng thông và thảo nguyên Yên Minh sẽ là một trải nghiệm thú vị, tạo ấn tượng khó phai trong lòng du khách về một vùng đất thơ mộng bình yên.

Địa điểm du lịch cột cờ Lũng Cú

Cột cờ Lũng Cú mang ý nghĩa lịch sử thiêng liêng. Đứng trên đỉnh Lũng Cú, có thể nhìn bao quát quanh cảnh hùng vĩ xung quanh.

Cột cờ Lũng Cú nằm ở độ cao trung bình 1.600 mét so với mặt biển, bên trái là thung lũng Thèn Ván, bên phải là đầu nguồn dòng sông Nho Quế bắt đầu từ Vân Nam Trung Quốc đổ về Đồng Văn, Mèo Vạc.

Địa điểm du lịch Chợ Tình Khâu Vai

Khâu Vai là phiên chợ tình nổi tiếng có một không hai ở nước ta, thậm chí còn độc đáo và hiếm có trên toàn thế giới. Từ chiều 26/3 âm lịch từ khắp các nẻo đường chênh vênh trên núi cao, những người dân trong trang phục của dân tộc mình, đã ríu ran, rộn ràng xuống chợ. Những người ở bản xa, cách chợ tình Khâu Vai những ba quả núi, bốn năm con suối, thì đi từ sớm hơn.

Chuyện kể lại rằng, vào thời bấy giờ, đất Khâu Vài chỉ có người Nùng và Giáy sinh sống. Họ sống riêng thành từng làng và mọi chuyện bắt đầu khi có một chàng trai người Nùng đem lòng yêu tha thiết một cô gái người Giáy ở làng bên.

Chuyện tình của họ đang đẹp như bông hoa, như đôi chim lửa của núi rừng Khâu Vai thì cha mẹ, họ hàng hai bên biết chuyện. Họ ra sức ngăn cản bởi theo lệ thời đó, dân tộc nào chỉ lấy người dân tộc ấy, hơn nữa việc dựng vợ gả chồng là việc của cha mẹ nên việc đôi trai gái tự tìm đến nhau là trái với lệ làng…

Sự cấm đoán của hai gia đình đã khiến cho đôi trai gái quyết định cùng nhau trốn lên núi. Nhưng không ngờ cuộc chạy trốn của họ lại càng làm cho mâu thuận giữa hai gia đình ngày một trầm trọng. Từ chỗ chỉ có xích mích giữa hai gia đình, dòng họ dần dần đã dẫn đến xích mích giữa hai làng người Nùng và người Giáy.

Thế là mỗi năm cứ đến ngày hẹn, chàng trai và cô gái lại lên ngọn núi đó gặp gỡ, giãi bày tâm sự… Cứ như vậy cho đến một ngày kia khi dân làng biết chuyện, cảm phục tình yêu của đôi trai gái, người ta quyết định mở chợ tại ngọn núi- nơi đôi trai gái đã hẹn hò nhau. Chợ được mở ra, mỗi năm một lần làm nơi gặp gỡ cho những đôi trai gái vì nhiều nguyên nhân không lấy được nhau.

Join The Discussion

Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes